Xì gà bị mốc hay lên tuyết

Sự Khác Nhau Giữa Xì Gà Mốc và Xì Gà Lên Tuyết

Với một người sưu tập hoặc hút xì gà, không có gì đau lòng hơn là khi nhìn vào hộp giữ ẩm và thấy một chất màu trắng bám vào một vài điếu xì gà quý giá của bạn. Trước khi quyết định làm gì với những điếu xì gà đó,hãy tìm hiểu một các cẩn thận; có thể bạn phải đối mặt với sự ẩm mốc nghiêm trọng hoặc chỉ là lên bông trắng lành tính.  XigaVIP.com  sẽ chia sẻ với bạn làm thế nào để phân biệt chúng như sau:

Lên tuyết là gì?

Lên tuyết hay còn gọi là nở hoa xuất hiện dưới dạng một lớp bụi trắng trên bề mặt và có thể ánh lên một chút lấp lánh. Điều này xảy ra khi tinh dầu trong một điếu xì gà xuất hiện và kết tinh trên bề mặt. Lên tuyết có thể xuất hiện như một đám mây bao phủ trên bề mặt. Không giống như nấm mốc, lên tuyết luôn có màu trắng hoặc xám nhạt và có xu hướng bao phủ toàn bộ bề mặt của điếu xì gà.

Nếu lên tuyết trên bề mặt xì gà của bạn như mô tả. VẬY KHÔNG VẤN ĐỀ GÌ! Bạn không phải lo lắng; sự xuất hiện của nó chỉ có thấy rằng hộp giữ ẩm (humidor) của bạn đang làm công việc rất tốt và hiệu quả để giữ cho điếu xì gà luôn trong tình trạng tốt. Trên thực tế, khi lên tuyết là dấu hiệu của một điếu xì gà có tuổi. Nếu điếu xì chỉ lên tuyết nhẹ thì chỉ cần lau sạch nó trước khi hút. Xì gà có nhiều tinh dầu ví dụ như Maduros, có xu hướng lên tuyết sau khi được ủ trong một thời gian dài.

Lên tuyết có thể xuất hiện ở đâu?

Trong thực tế rất nhiều loại gồ quý như gỗ Hoàng đàn và gỗ ngọc am đều lên tuyết giống như xì gà. Những loại gỗ này đều là những gỗ quý hiếm và đắt đỏ, đặc trưng chung của nó đều là những loại gỗ có tinh dầu và  mùi hương tinh dầu này đặc biệt dịu nhẹ và không bao giờ phai mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kì loại gỗ nào khác. Việc lên tuyết ở những loại gỗ quý này là đặc điểm tạo nên giá trị của gỗ Hoàng đàn cũng như Ngọc am.

Vậy Nấm Mốc là gì?

Hầu hết chúng ta đều thấy nấm mốc trên những bánh mỳ cũ hoặc thức ăn dư thừa để trong tủ lạnh quá lâu. Loại nấm mốc này với nấm mốc trên xì gà cơ bản giống nhau. Không giống như lên tuyết, nấm mốc có màu sắc thường những màu như xanh, vàng, xám tối, xanh da trời hoặc trắng. Nấm mốc là mối đe dọa của xì gà vì nó sẽ phát triển và lan rộng ra toàn bộ xì gà của bạn.

Làm thế nào nhận ra Nấm mốc?

Không giống như lên tuyết, nấm mốc phát triển thành chùm, hình dạng ba chiều hoặc có thể trông mờ hoặc mỏng, bạn sẽ nhìn thấy những thân cây mảnh mai dưới kính hiển vi và nó có thể lây lan từ điếu xì gà này qua điếu xì gà khác. Nấm mốc xuất hiện giống như những đốm hoặc vết nứt, thay vì bao phủ toàn bộ điếu xì gà. Hay quan sát kỹ, và bạn có thể thấy đường nối giữa các đốm này. Nhưng nó nằm sâu bên trong điếu xì gà chứ không đơn thuần là bề mặt xì gà nữa.

Trong thực tế, nấm mốc phát triển rễ của nó tận sâu trong điếu xì gà, nên việc lau nó khỏi điếu xì gà là bất khả thi. Thêm vào đó, nếu bạn lau chùi mạnh nấm mốc này nó sẽ để lại vết và thay đổi màu sắc trên điếu xì gà. Hơn nữa, nấm mốc có mùi rất khó chịu, do đó khi nó xuất hiện bạn có thể tìm nó bằng mùi của nấm mốc này.

Phải làm gì nếu bạn thấy Nấm Mốc này?

Nếu bạn thấy nấm mốc xuất hiện - thậm chí chỉ là một điếu xì gà - bạn phải kiểm tra lại toàn bộ hộp giữ ẩm của bạn. Nấm mốc có thể làm hư hại toàn bộ số điếu xì gà khi ẩm ướt, đó đó bạn cần kiểm tra thường xuyên tủ giữ ẩm. Mặc dù nấm mốc không gây hại cho con người, nhưng có một vài loại độc hại, do đó tốt nhất là khi thấy nấm mốc bạn nên loại bỏ nó tránh bị tiếp tục lan rộng.

Những điếu xì gà bị mốc nhẹ có thể được cứu, bạn chỉ cần lau nhẹ xì gà một cách cẩn thận để tránh nấm mốc lây lan trên diện rộng. Ngâm một miếng bông y tế trong dung dịch có hàm lượng cồn cao như Vodka hoặc Rum độ nặng để lau vết nấm mốc này. Những điếu xì gà này phải được lấy ra khỏi tủ giữ ẩm ngay lập tức và thường xuyên kiểm tra những điếu xì gà khác. Nếu thấy nấm mốc lan rộng thì bạn nên lấy toàn bộ những điếu xì gà này và làm sạch tủ giữ ẩm của mình.

Vì lên tuyết không bao giờ xuất hiện ở trên chân điếu xì gà, bất cứ thứ gì bạn thấy chỉ là nấm mốc. Nếu một điếu xì gà bị nấm mốc ở chân điếu thì có nghĩa là điếu đó đã bị nấm mốc rất nặng và nên bỏ chúng đi.

Làm thế nào để tránh nấm mốc?

Nấm mốc có xu hướng xuất hiện và phát triển trong độ ẩm cao hơn 70% độ ẩm tương đối, vì vậy hãy giữ độ ẩm của bạn luôn dưới ngưỡng đó để tránh nấm mốc xâm hại. Bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra những điếu xì gà của bạn để tránh sự phát triển của nấm mốc.

Trong trường hợp nấm mốc xuất hiện trong tủ giữ ẩm của bạn, bạn cần làm sạch tủ giữ ẩm một cách nhanh chóng và cẩn thận. Loại bỏ hoặc cách ly những điếu xì gà bị nấm mốc tấn công với những điếu xì gà chưa bị. Hãy làm sạch tủ giữ ẩm của mình bằng rượu có độ cồn cao và chạy máy tạo độ ẩm ít nhất 24h để nó đạt được điều kiện tối ưu trước khi đưa xì gà trở lại.

Hãy kiểm tra đồng hồ đo độ ẩm của bạn thường xuyên để luôn đảm bảo độ ẩm không quá cao. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra từng điếu xì gà thường xuyên để đảm bảo rằng những điếu còn lại không bị nấm mốc tấn công. Bạn chỉ nên xử dụng nước cất hoặc dung dịch propylen glycol cho tủ giữ ẩm của bạn vì nước máy hoặc nước không rõ nguồn gốc cỏ thể chưa bào từ nấm mốc hoặc các vi khuẩn có hại, chúng có thể tấn công những điếu xì gà của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng nấm mốc là kẻ thù không đội trời chung với những điếu xì gà đắt tiền của bạn. Hãy chú ý một cách cẩn thận và an tâm khi thưởng thức những điếu xì gà tuyệt vời khi chúng được bảo quản tốt nhất.

Nguồn: được tổng hợp bởi xì gà cuba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.