Hút xì gà – Bạn cảm nhận được gì?

Hương Vị Của Một Điếu Xì Gà Như Thế Nào?

Xì Gà Cuba là “kho báu” không chỉ đối với nguời dân Cuba mà đối với những nguời biết thuởng thức trên toàn thế giới. Xì gà là một niềm đam mê vô cùng tận và đôi khi nó khẳng định đẳng cấp của họ. Xì gà thuờng đuợc mang ra thuởng thức trong các buổi hội họp, cưới xin. Nó sở hữu một sự đa dạng về mùi huơng và vị mát lành.

Tuy nhiên, hương vị mà tất cả chúng ta đều biết lại có ý nghĩa khác nhau với mỗi người trong chúng ta, đặc biệt khi nói đến hương vị của xì gà. Thách thức trong việc định nghĩa mùi vị của xì gà phần lớn nó thuộc về tính chủ quan và nhận thức của cá nhân chúng ta.

Điều đầu tiên bạn cần biết là sự định nghĩa có sự khác biệt lớn, đặc biệt là mức độ chủ quan của từng người. Nhưng cách đơn giản nhất, hương vị của điếu xì gà có thể chia nhỏ thành một vài loại mà chúng ta phân chia ra từng nhóm khách nhau.

Những nhóm lớn này ta đại loại có thể chia ra thành những hương vị của: Đất, Gỗ, Thực Vật, Cay và " các loại khác".

1. Hương vị "Đất":           gồm những hương vị như đất ( bùn lầy), khoáng chất hoặc muối...

2. Hương vị "Gỗ":            gồm những mùi như mùi gỗ tuyết tùng, sồi hoặc thông...

3. Hương vị " Cay":          gồm những loại hạt tiêu ( hạt tiêu đen, trắng), nhục đậu khấu, quế...

4. Hương vị " Thực vật":  gồm những loại thực vật như hương vị cỏ, thảo dược, hoa hoặc mùi lá thuốc lá...

5. Hương vị " Khác":        gồm các loại như chocolate,  hạnh nhân, cà phê, caramel, thịt, da, bánh mỳ nướng, nho khô, một vài loại rượu và nhiều thứ khác.

Vấn đề phân loại hệ thống hương vị là vấn đề chủ quan, ví dụ: những mùi như chocolate và gỗ có thể nhầm lẫn với da và thảo dược đối với bạn và không ai có thể phủ nhận ý kiến đó của bạn, phải không? Điều này dẫn tới mọi mô tả về hương vị xì gà không gì chính xác hơn là sự cảm nhận của mỗi cá nhân. Đa số chúng ta không mang da để nhai rồi so sánh với điếu xì gà yêu thích của bạn. Tương tự bạn cũng không thể bắt gặp người nào đó nhai ngấu nghiến lá của cây sồi để có ý tưởng về hương vị. Hầu hết các hương vị này - dù là hương vị trong điếu xì gà chúng ta hút, hoặc trong những hương vị mà chúng ta so sánh - đều được chúng ta "nếm" bằng mũi.

Mùi vị cũng như hương vị là điều rất quan trọng khi chúng ta hút xì gà. Vai trò của khứu giác là một trong những giác quan mạnh mẽ và chính xác đối với trí nhớ, và nó có tầm nhìn rộng hơn nhiều so với những hương vị cơ bản như chua, cay mặn, ngọt ( năm thứ vị "umami").

Hầu hết chúng ta chưa bao giờ ăn da, nhưng có lẽ chúng ta đã ngửi thấy mùi của chiếc ghế sofa bằng da mới, túi xách bằng da của vợ, nhiều mùi hương và vô số những người khác - có thể được phát hiện trong điếu xì gà mà chúng ta hút. Với việc hút xì gà thường xuyên, sẽ có nhiều hương vị khác trong từ điển khứu, vị giác của bạn.

Lưu ý cuối cùng về hương vị: khía cạnh quan trọng nhất của việc hút xì gà là không nghi ngờ gì về bộ não của bạn. Nếu bạn bắt đầu hút xì gà và mong đợi hương vị chocolate, bạn sẽ có xu hướng cảm nhận nhiều hương vị chocolate hơn là những hương vị khác như cam, quýt... Kỳ vọng của chúng ta đối với điếu xì gà yêu thích đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định nhận thức của chúng ta. Trên thực tế, ta không thể tách rời chúng được.

Vậy một điếu xì gà có hương vị như thế nào? Câu trà lời là: bạn nên cảm nhận bất cứ hương vị hay mùi thơm nào bạn có thể phát hiện ra trong đó, giữ riêng cho mình và chia sẻ với những người bạn cùng đam mê xì gà khác, phải không?

Viết bởi: xì gà cuba ( tổng hợp từ kinh nghiệm và nhiều nguồn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.