Doanh Thu Xì Gà Cuba Đạt Kỷ Lục 500 Triệu USD Năm 2017

Doanh thu xì gà toàn cầu của Habanos SA ( Tổng công ty kinh doanh xì gà của Chính phủ Cuba) đã tăng 12% đạt lên mức kỷ lục khoảng 500 triệu USD vào năm ngoái 2017, bất chấp việc kinh tế thế giới vẫn chưa khởi sắc.

Habanos SA cho biết doanh số tại thị trường Trung Quốc, thị trường xuất khẩu thứ ba sau thị trường Tây Ban Nha và Phấp, tăng 33% về giá trị trong năm 2017.

Xì gà Cuba, bao gồm các thương hiệu như Cohiba, Montecrtisto, Partagas Romeo Y Julieta, được nhiều tín đồ xì gà coi là xì gà tốt nhất trên thế giới, và lễ hội xì gà hàng năm thu hút rất nhiều tín đồ xì gà khắp mọi nơi trong vòng một tuần để tham quan các nhà máy, đồn điền và các sự kiện được công ty Habanos SA tổ chức.

Theo ông Jose María Lopez, Phó Chủ tịch Phát triển Habanos, doanh số bán hàng toàn của của xì gà Cuba tăng nhanh hơn 5% so với các thị trường hàng hóa cao cấp khác. Các giám đốc điều hành Habanos cho biết triển vọng rất tích cực, với nhu cầu vững chắc và điều kiện khí hậu " thuận lợi". Cơn bão Irma đã tàn phá khắp Cuba trong năm ngoái đã không ảnh hưởng đến thủ phủ xì gà - Pinar del Río.

Châu ấu tiếp tục chiếm phần lớn thị phần của xì gà Cuba với 54%, tiếp đó là Châu Mỹ với 17%; trong đó Châu Á với 15% và Châu Phi, Trung Đông chiếm phần 14% còn lại. Xét về quốc gia, các thị trường tiêu thụ xì gà chiếm tới 90% thì phần lần lượt là Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc, Đức, Cuba ( thị trường nội địa), Thụy Sĩ, Liban, Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Anh và Canada.

Xì gà là một trong những sản phầm chủ lực cho xuất khẩu hàng đầu cho nền kinh tế Cuba. Tuy nhiên, quốc đảo này hiện vẫn chưa xuất khẩu sản phẩm của mình sang thị trường lớn nhất thế giới - Hòa Kỳ - do lệnh cấm vận thương mại kéo dài nhiều thập kỷ.

Quan hệ Hoa Kỳ - Cuba được cải thiện dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tạo nên sự bùng nổ trong việc du lịch quốc tế tới Cuba và thúc đẩy doanh số bán xì gà trên đảo, với việc những du khách Mỹ có thể mang về nhà  nhiều xì gà như họ mong muốn. Mặc dù chính sách dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cuba, bao gồm các hạn chế chặt chẽ hơn đối với du lịch Mỹ, dường như không ảnh hưởng đến doanh thu cho đến nay. Doanh thu nội địa tăng khoảng 15% trong năm ngoái.

"Chúng tôi tin tưởng rằng mặc dù các biện pháp của Trump thị trường Cuba sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2018," ông nói.

Xì gà đã là sản phẩm đặc trưng của Cuba kể từ khi Christopher Columbus thấy người bản địa hút thuốc lá cuộn lá thuốc lá khi ông lần đầu tiên đi thuyền đến đảo Caribbean năm 1492.

Nguồn: TTXVN reuters.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.