Bên trong một thương hiệu xì gà?

Mỗi Một Thương Hiệu Xì Gà Có Điều Gì Vừa Lạ Vừa Quen?

Những câu chuyện về thương hiệu xì gà có cùng tên tuy nhiên lại được sản xuất ở những quốc gia riêng biệt.

Một phần nhầm lẫn lớn đối với những người mới tìm hiểm về xì gà là cho dù họ có siêng năng ghi nhớ thương hiệu của những điếu xì gà Cuba cổ điển. Thì dạo quanh trên mạng hay lang thang qua những cửa hàng bán xì gà ở Hoa Kỳ, bạn chợt thấy rằng không giống như những điều mình đã học và đã thấy.

Ví dụ: đối với hầu hết mọi loại Montecristo của Cuba, lại có cùng một thương hiệu y hệt được sản xuất tại cộng hòa Dominican. Bạn cảm giác như hàng nhái vậy. Đối với mỗi loại Partagas được cuốn tại Habana, còn có một loại khác Partagas được cuốn trên một hòn đảo khác - Santiago. Với mỗi loại xì gà Romeo y Julieta sản xuất tại Cuba, còn có một Romeos sản xuất tại Indonesia và Nicaragua.

Thực tế là thương hiệu xì gà Cuba được xuất khẩu đi toàn bộ các nước trên thế giới - ngoại trừ Hoa Kỳ, nơi chỉ được bán các thương hiệu khác, mà không phải xuất xứ từ Cuba. Những thương hiệu song song ( giống nhau về tên gọi) này là hậu quả của lệnh cấm vận thương mại năm 1962, lệnh cấm này cấm các loại xì gà Cuba tại lãnh thổ Hoa Kỳ và lệnh cấm này hầu hết bởi các chủ sở hữu thương hiệu vì Cuba đã quốc hữu hóa các thương hiệu của họ sau Cách mạng Cuba và họ thấy nên có quyền đối với nhãn hiệu của họ.

Khi Fidel Castro quốc hữu hóa nghành công nghiệp xì gà vào năm 1961, chủ sở hữu của mỗi thương hiệu xì gà lớn đã rời khỏi đất nước Cuba và bắt đầu khởi nghiệp ở nơi khác. Hơn một thập kỷ sau đó, một quyết định pháp lý mang tính bước ngoặt (Menendez vs. Faber, Coe and Gregg) đã trao cho chủ sở hữu Cuba ban đầu quyền bán các phiên bản không Cuba ( non-Cuban) tại Hoa Kỳ. Có hai điểm chính là: đầu tiên, xì gà không thể sử dụng lá xì gà từ Cuba nữa, vì lệnh cấm vận. Thứ hai, các thương hiệu song song này (giống nhau) mới có thể bán được tại lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hầu hết các nhãn hiệu xì gà nổi tiếng tại Hoa Kỳ ngày nay đều nằm trong tay các tập đoàn lớn. Họ đã có được thông qua một loạt các cuộc đàm phán, mua lại và sát nhập. Dù là chuyện gì đã xảy ra thì câu chuyện về các thương hiệu song song là một nghiên cứu thú vị về luật bảo hộ thương hiệu và các nó áp dụng cho các quốc gia bị cấm vận thương mại.

Chính vì điều đó, sau mỗi thương hiệu xì gà đều có dòng lịch sử và những câu chuyện thú vị đằng sau nó. Xì gà VIP sẽ kể cho bạn về từng loại thương hiệu này trong những bài sau nhé.

Hãy đón chờ!!!

Biên soan: xì gà cuba

Ngồn: Internet và cigaraficionado.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.